CASCARA จากเปลือกสู่ชาอันสุนทรี


‘ชา’ เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมาเนิ่นนาน แม้กระทั่งปัจจุบันความนิยมก็ยังมิเสื่อมคลาย ด้วยความหลากหลายของชาแต่ละชนิดยิ่งทำให้ทั้งคอชาและผู้ที่อยากจะเข้ามาสู่โลกของชาเกิดความสนใจเพิ่มมากยิ่งขึ้น หนึ่งในนั้นคือ ‘ชาเปลือกกาแฟ’ หรือ CASCARA นั่นเอง

สนใจสินค้า

CASCARA มาจาก Cáscara ในภาษาสเปน แปลว่าเปลือกหรือผิวของผลไม้


CASCARA ก็คือเปลือกของ ‘เชอร์รี่กาแฟ’


โดยเรานำเชอร์รี่กาแฟมาผ่านกระบวนการต่างๆ จนกลายเป็นเมล็ดกาแฟ ส่วนเปลือกหรือ CASCARA เราก็นำไปตากแห้งเพื่อทำเป็นชานั่นเอง ซึ่งกว่าหลายศตวรรษที่ผ่านมา เยเมนและเอธิโอเปียเป็นประเทศแรกๆ ที่นำชาเปลือกกาแฟมาดื่มกัน โดยมักนำไปแช่พร้อมเครื่องเทศ เช่น ขิง ลูกจันทน์เทศ หรืออบเชย เพื่อทำเป็นเครื่องดื่มกลิ่นหอมชนิดหนึ่ง ซึ่งในเยเมนเครื่องดื่มชนิดนี้ได้รับความนิยมมากกว่ากาแฟเพราะมันมีราคาที่ถูกกว่ามากนั่นเอง โดยชา CASCARA เมื่อนำมาชงดื่มจะให้รสสัมผัสของชาที่มีกลิ่นอายของผลไม้จำพวกเบอร์รี่ และเชอร์รี่ และมีปริมาณคาเฟอีนน้อยกว่ากาแฟ จากนั้นความนิยมในชา CASCARA เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนแพร่หลายไปยังหลายๆ ประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย รวมถึงประเทศไทย เป็นต้น

สนใจสินค้า

ขั้นตอนของการทำชา CASCARA  เริ่มจากคัดเปลือกเชอรี่กาแฟที่สมบูรณ์ที่สุด มาล้างทำความสะอาดอีกครั้ง เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกปนเปื้อน จากนั้นนำไปตากแดดโดยให้พลิกให้เปลือกกาแฟให้โดนแดดทั่วถึงทุกๆ ครึ่งชั่วโมง ส่วนเวลากลางคืนจะใช้ผ้าคลุมเพื่อป้องกันน้ำค้างที่จะทำให้เกิดแบคทีเรียและเชื้อราได้ โดยจะทำเช่นนี้เป็นเวลาสองอาทิตย์เพื่อให้แห้งและเหลือความชื้นในระดับที่พอเหมาะทั่วกัน จากนั้นนำมาผ่านขบวนการคั่วอีกครั้งเพื่อทำให้เกิดความหวานขึ้นรวมถึงเก็บรักษาได้นานขึ้นเช่นกัน

ปัจจุบันชา CASCARA เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่มีความเปรี้ยวอมหวาน ให้ความรู้สึกสดชื่นเมื่อได้ดื่ม สามารถนำไปใช้ทำเครื่องดื่มได้หลากหลาย ทั้งร้อนและเย็นแล้ว CASCARA ยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย เนื่องจากประกอบไปด้วยสารกลุ่ม Polyphenol ได้แก่ Caffeine และ Flavonoid ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) อีกด้วย เรียกได้ว่าชา CASCARA เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่สามารถสร้างความประทับใจและเปิดประสบการณ์การดื่มชาอีกหนึ่งรสชาติให้กับผู้ดื่มได้เป็นอย่างดี

DOI CHAANG CASCARAราคา 256 บาท


น้ำหนัก 200 กรัม
การชงแบบร้อน
- ชงด้วยน้ำร้อน 89 ° C
- ใช้ CASCARA 20g ต่อน้ำร้อน 300 มล. (อัตราส่วน 1:15)
- แช่ทิ้งไว้ประมาณ 4 นาที แล้วกรองกากออก พร้อมดื่ม
การชงแบบเย็น
- ใช้ปริมาณ CASCARA 30g ต่อน้ำเปล่า 360 มล. (อัตราส่วน 1:12)
- แช่ทิ้งไว้ในตู้เย็นเป็นเวลา 12-16 ชั่วโมง
- นำ CASCARA ที่แช่ไว้มากรองกากออก พร้อมดื่ม
* CASCARA นั้นสามารถชงได้หลากหลายวิธีหรือสามารถชงดื่มแบบชาจีนได้